Điều chỉnh giấy phép chi nhánh công ty nước ngoài tại việt nam

img

Hiện nay, các công ty nước ngoài tại Việt Nam thường lựa chọn thành lập các chi nhánh để tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng phạm vi kinh doanh của công ty thay vì thành lập các công ty con bởi thủ tục đơn giản, thời gian ngắn hơn. Theo quy định pháp luật Việt Nam: “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”. Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vì những lý do khác nhau mà có thể dẫn đến có sự thay đổi nội dung hoạt động của chi nhánh đã đăng ký với cơ quan nhà nước vì vậy các doanh nghiệp phải tiến hành việc điều chỉnh giấy phép chi nhánh cho phù hợp với tình hình thực tế và quy định pháp luật.

Điều 15 Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh khi có những nội dung thay đổi sau: : tên gọi, địa chỉ đặt trụ sở của công ty nước ngoài; nội dung hoạt động của thương nhân nước ngoài; người đứng đầu của chi nhánh ; tên gọi, nội dụng hoạt động của chi nhánh ; địa chỉ đặt trụ sở của chi nhánh …… Công ty nước ngoài khi có một trong các sự thay đổi trên thì cần phải làm thủ tục điều chỉnh giấy phép hoạt động chi nhánh, nộp 01 bộ hồ sơ sau đây đến cơ quan cấp giấy phép:

(1) Đơn đề nghị điều chỉnh Giấy phép thành lập chi nhánh (theo mẫu) do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký

(2) Bản sao tài liệu pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh sự thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt trụ sở của công ty nước ngoài (nếu thay đổi tên gọi, địa chỉ trụ sở của công ty nước ngoài)

(3) Bản sao tài liệu pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh sự thay đổi nội dung hoạt động của công ty nước ngoài (nếu có sự thay đổi nội dung hoạt động của công ty nước ngoài)

(4) Văn bản của công ty nước ngoài cử/ bổ nhiệm người đứng đầu mới của chi nhánh; Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu mới chi nhánh ; Văn bản chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ thuế của người đứng đầu cũ chi nhánh. ( Nếu thay đổi người đứng đầu chi nhánh)

(5) Bản sao hợp đồng thuê địa điểm hoặc tài liệu khác chứng minh quyền khai thác, sử dụng địa điểm mới để đặt trụ sở chi nhánh của công ty nước ngoài (Nếu thay đổi địa điểm trụ sở của chi nhánh)

(6) Bản chính Giấy phép thành lập Chi nhánh

Lưu ý:

+ Nếu các tài liệu cung cấp trong hồ sơ là tiếng nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp thì phải dịch sang Tiếng Việt công chứng.

+ Các văn bản do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự

Thời gian tối đa mà pháp luật quy định cho công ty được ngoài phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép hoạt động chi nhánh là 60 ngày làm việc kể từ ngày có một trong những sự thay đổi trên. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể tù ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa đầy đủ. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép sẽ điều chỉnh Giay phép thành lập chi nhánh, nếu không điều chỉnh thì phải nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của TimeBit Law. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hay bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0948.615.666 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết tương tự